FACEBOOK THÊM LỰA CHỌN VỀ GIỚI TÍNH CHO NGƯỜI DÙNG

FACEBOOK-GENDER-570

Mới đây, Facebook vừa chính thức đưa ra một loạt những lựa chọn mới về giới tính bên cạnh Male và Female.

Nếu thử truy cập vào phần About và truy cập vào phần Gender, chọn xổ xuống, bạn sẽ thấy 1 lựa chọn mới là Custom. Khi chọn Custom, một ô trống sẽ hiện ra và bạn có thể tự  xác định giới tính của bản thân đúng theo những gì bạn muốn.

Một số lựa chọn có thể kể ra như: Asexual, Bisexual, Transgender, Cisgender, Pangender,…

“Với số đông người dùng thì thay đổi này chẳng có ý nghĩa gì, nhưng với một số ít thì những tính năng mới này có tầm ảnh hưởng rất quan trọng. Điều này là cả thế giới đối với họ,” một kỹ sư phần mềm của Facebook tên Brielle Harrison cho biết. Chị là một trong những người làm việc trong dự án này và bản thân chị cũng đang trong tiến trình chuyển giới.

“Những người chuyển giới như chính bản thân tôi và một số các bạn khác không hài lòng về giới tính của mình đã phải chịu đựng với hai lựa chọn cũ rích kia quá lâu rồi. Male hay Female? Nếu không thể nói cho người ta biết được một trong những điều cơ bản về bản thân như giới tính thật sự của mình thì thật là buồn lắm,” Harrison nói tiếp.

Facebook hiện có 1.23 tỷ người dùng hàng tháng trên toàn thế giới và Facebook hoàn toàn cho phép người dùng điều khiển mức độ riêng tư khi tiết lộ giới tính của mình.

Chức năng mới này hiện đang nhận được rất nhiều đóng góp và bình luận tích cực từ phía người dùng. Bước tiến này của Facebook cho thấy một nỗ lực đáng kể của trào lưu đòi quyền bình đẳng của người chuyển giới ở Mỹ. Chiến dịch Nhân quyền (The Human Rights Campaign) năm ngoái đã chỉ ra rằng 10% trong số 10.000 người thuộc cộng đồng LGBT sử dụng thuật ngữ “Other” hoặc tự sử dụng một từ riêng khi nhắc đến giới tính của họ.

Một điểm đặc biệt nữa đi kèm với tính năng này là người dùng có thể cả đại từ nào thay thế cho họ: Him, Her, hay Them.

Nhà hoạt động vì quyền người chuyển giới Herras-Castaneda cho biết cô dự đoán sẽ có những thành phần khó chịu vì chức năng này.

“Cứ mỗi lần cộng đồng chuyển giới đạt được một bước tiến là sẽ có những phản ứng tiêu cực. Và đây là bước tiến lớn, nên hẳn rồi, chúng ta chắc chắn sẽ phải đối mặt với vài vấn đề đây,” cô nói.

Tại Facebook, khi chức năng này được đưa ra bàn thảo, không hề có một ý kiến trái chiều nào từ CEO Mark Zuckerberg cho đến những nhân viên khác.

“Thật sự không có tranh cãi nội bộ nào trong Facebook,” Alex Schultz, giám đốc phát triển, cam đoan. “Chuyện này hiểu khá đơn giản: Không cho phép người ta thể hiện một điều cơ bản như giới tính của họ thật không hay. Thế nên chúng tôi quyết định làm điều gì đó. Hy vọng rằng một thế giới đang dần cởi mở như hiện nay sẽ dần dần tiến tớn một thế giới biết thấu hiểu và thông cảm hơn.”

Dịch và trích lược từ Huffingtonpost.

Nguồn: http://www.huffingtonpost.com/2014/02/13/facebook-gender_n_4782477.html?ncid=edlinkusaolp00000009

LIKE US ON FACEBOOK: 5 Senses

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s