SUSAN BENNETT – NGƯỜI PHỤ NỮ SIRI

ImageThật ra, khi tiến hành thu âm cho dự án Siri, Susan còn không biết rằng giọng nói của mình rốt cuộc sẽ được tích hợp trên chiếc iPhone 4S hồi 04 tháng 10 năm 2011.

Sinh ra và lớn lên tại New York, Susan Bennett là một cô gái đa tài. Susan đã từng đóng kịch, diễn xuất, chơi nhạc jazz, nhưng nổi tiếng nhất với vai trò một nghệ sỹ lồng tiếng (voice actor). Cô có thể nói tiếng Anh với nhiều kiểu giọng khác nhau.

Trong suốt sự nghiệp lồng tiếng của mình, Susan đã ‘hóa phép’ cho chiếc máy ATM đầu tiên biết nói. Ngoài ra, giọng của cô còn xuất hiện trong các dịch vụ quảng cáo của nhiều nhãn hàng nổi tiếng như Coca Cola, Macy’s, McDonald’s, Ford, Fisher Price, Cartoon Network,…

Vào tháng 06 năm 2005, Susan được liên hệ để cộng tác cho một dự án xây dựng hệ thống máy tính tương tác bằng giọng nói. Hồi ấy, Susan đã làm việc 4 tiếng/ngày suốt cả tháng 07 để hoàn tất thu âm từng cụm từ, từng mẫu câu. Những chất liệu ấy được mã hóa, lắp ghép, và tính toán cẩn thận để cho ra thành phẩm cuối cùng.

Ít nhất, đó là những gì Susan biết về dự án này.

Cho đến một ngày nọ, bạn của Susan e-mail cô và hỏi “Susan, có phải giọng cậu đấy không?” Lúc ây, Susan đã bay ngay ra iStore, để rồi giật mình “Ái chà, đúng là giọng mình rồi.”

______

Dẫu biết những cụm này là do máy làm, nhưng mình vẫn muốn nghe cô Susan nói thử:

ImageLIKE US ON FACEBOOK: 5 Senses

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s