S&M – KHÔNG CHỈ CÓ TÌNH DỤC

hinh-head

Bạn bạo dâm hay thống dâm?

S (Sadism): Bạo dâm – thích gây đau đớn cho người tình.

M (Masochism): Thống dâm – thích nhận đau đớn từ người tình.

Bạn là ai?

SM là một chủ đề nhạy cảm. Một số người tỏ ra e dè, sợ hãi khi nhắc đến nó. Một số khác cảm thấy thú vị. Nhưng thực chất, ít ai có cái nhìn đúng đắn về S&M. Những hình ảnh Rihanna nhồi vào não chúng ta, cũng như những động tác kích dục trong phim khiêu dâm, tất cả chỉ là bề nổi của S&M – thứ đam mê tội lỗi của con người.

1

S&M được xếp vào những hành vi tình dục không bình thường. Tuy nhiên, nếu đứng dưới góc độ thần kinh và tâm lý thì hành vi này bộc lộ những nhu cầu và khát khao kín đáo của mỗi người. Trong một số điều kiện sống đặc biệt như tuổi thơ dữ dội, môi trường làm việc khắc nghiệt,… một số cá nhân sẽ dần hình thành trong tiềm thức một nhu cầu được giải tỏa tâm lý thông qua bạo lực, đặc biệt là bạo lực trong tình dục vì đây là hoạt động đem lại hứng khởi cao nhất cho con người.

Đối với S thì những cái hôn không bao giờ là đủ. Vòng tay ôm ấp dù chặt cách mấy cũng trở nên lạc lõng. Cách duy nhất để làm nguôi ngoai thứ lửa tình quái lạ trong họ là “đánh dấu lãnh thổ”. Họ cho rằng chỉ khi được nhìn những vết bầm, vết cắn, vết móng tay cào xước trên da thịt người yêu, được nghe người đó rên rỉ, thở dốc, quằn quại trong đau đớn mới là bằng chứng hùng hồn nhất chứng tỏ tình yêu. Xiết cây roi da trong tay, hội S thỏa mãn cái tôi lồng lộng của họ. Trong mối quan hệ SM, S đóng vai trò người làm chủ, người kiểm soát, người nắm giữ quyền lực tuyệt đối.

2

Ngược lại, những người có máu M lại khao khát sự tổn thương. Họ cần được dằn vặt thể xác. Họ muốn bị làm đau. Đó là cách duy nhất để hội M chứng minh tình cảm tuyệt đối, sự phụ thuộc hoàn toàn và vô điều kiện vào đối phương của mình. Khi thân thể của họ được xích chặt vào tay người yêu, họ cảm thấy hoàn thiện, trọn vẹn, và hạnh phúc.

Tổng hợp lại, giữa S và M là một sự gắn kết hài hòa. Người S và người M thường có thể thay đổi vai trò cho nhau. Họ hiểu rõ đối phương cần gì. Trong căn phòng lập lòe ánh nến, ta sẽ không bắt gặp những âm thanh quen thuộc của một cuộc làm tình thông thường như những tiếng thở gấp gáp, tiếng rên đồng điệu của hai cơ thể. Thay vào đó sẽ là tiếng dây xích va chạm lanh canh vào thành giường, tiếng roi da lết trên sàn nhà, tiếng nghiến răng chịu đựng lẫn với tiếng gầm gừ ra lệnh. Đặc biệt, điều ít ai biết nhất đó là SM có một ngưỡng an toàn, mã hóa bằng một mật khẩu “safe word” do cả hai cùng nhất trí đề ra trước mỗi cuộc chơi. Khi một trong hai người đã đến ngưỡng chịu đựng, họ sẽ nói mật khẩu ra và mọi thứ sẽ được dừng lại.

3

Với SM, cả hai cùng tham gia vào một màn kịch đồng thuận. Một người muốn lấy lại cái tôi, khả năng làm chủ; người kia muốn được phục tùng, muốn được phụ thuộc. Trong quá trình bạo lực đó, người chơi tìm thấy nhau cũng như bản thân họ. S&M trở thành một thứ đáng sợ, nguy hiểm, khó hiểu, và kỳ lạ; nhưng đồng thời cũng rất kích thích và hấp dẫn.

Tuy nhiên, sex chỉ đóng vai trò thứ yếu trong SM, hai cá nhân trong “trò chơi” này không quá chú tâm đến thỏa mãn nhu cầu nhục dục. Hoàn thiện và bù đắp lỗ hổng tinh thần cho nhau mới là mục tiêu thật sự của S&M. Những gì chúng ta thấy trong những clip sex trên mạng hoàn toàn chỉ nhằm mục đích kích dục rẻ tiền và trần trụi.

Điều đó hoàn toàn trái ngược với ý nghĩa thật sự của S&M. Đáng buồn thay, đó lại là những gì mà chúng ta được nhồi vào đầu và tin là thật.

4

Case study: Chris Brown – Rihanna

Lại nói về cặp đôi Riri – Brown. Nếu bạn hiểu những gì tôi nói ở phía trên thì chắc chắn bạn có thể rút ra một kết luận rằng: Tình yêu của các vị này chả có gì liên quan đến S&M cả!

Nói trắng ra, Brown là loại đàn ông côn đồ, vũ phu, và nông cạn. Còn Riri là cô gái lụy tình. Giữa SM và cuộc tình sóng gió của họ chỉ nhuốm một màu chung duy nhất đó là màu bạo lực. Tuy nhiên bạo lực không thể là cầu nối để đánh đồng SM và hành vi bạo hành, xâm phạm thân thể người khác.

Như trên đã phân tích, S thông qua việc gây đau đớn cho người khác, và M thông qua việc đón nhận những đau đớn thể xác, cả hai cùng đạt đến ngưỡng cao nhất của sự khoái lạc. Ngoài động cơ đó ra thì cả hai không tìm đến bạo lực vì bất kỳ một lý do nào khác.

Tuy nhiên trong trường hợp của hai cặp đôi trên, hành vi bạo lực của nam chính rõ ràng là để dằn mặt, trả thù, và thuần túy tấn công người yêu có chủ đích, có suy tính đàng hoàng. Phân tích sâu hơn sẽ thấy tâm lý hậm hực, giận dữ, và thịnh nộ của các chàng khi hành hung bạn gái. Về các cô gái, liệu các cô có một chút gì gọi là “sướng trong người” không khi bị thượng cẳng tay, hạ cẳng chân bởi người đàn ông của mình; hay tất cả những gì các cô cảm thấy chỉ là sự bẽ bàng, đau đớn, thậm chí là bị hạ nhục?

6
Chris xăm hình gương mặt bị đánh bầm dập của Rihanna lên cổ.

Đem bưng hai trường hợp lên bàn cân, chúng ta thấy ngay sự khập khiễng. Nếu S&M là một màn kịch đồng thuận mà trong đó cả hai đều tìm được tiếng nói chung qua những trò bạo lực, thì scandal đánh bạn gái của hai cặp đôi kia hoàn toàn đối lập, không có một chút gì liên quan. Tất cả chỉ là côn đồ và lụy tình. Chẳng có cái gì là SM ở đây cả!

Trả lại ý nghĩa của SM

Dr. Joseph Merlino – một chuyên gia trị liệu về tâm thần đã phát biểu trong tờ New York Daily News như sau: “S&M chỉ trở thành vấn đề nếu nó đem lại trở ngại cho những cá nhân tham gia, làm cho họ cảm thấy bất an, ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân cũng như công việc của họ. Còn lại thì tôi không thấy S&M có gì xấu cả…” Như vậy, đủ để chứng minh, S&M theo đúng nghĩa của nó, sẽ không gây bất kỳ trở ngại nào cho người chơi. Thậm chí đã có những nghiên cứu công bố bởi Đại học Northern Illinois, Mỹ cho thấy khi thực hành S&M đúng cách, các cặp đôi có xu hướng xích lại gần nhau hơn và họ cũng có khả năng kháng cự lại stress trong cuộc sống.

7

Cũng cần phải nói luôn, SM chỉ đạt được ý nghĩa thật sự của nó khi được trung hòa qua lại bởi 2 cá nhân đồng điệu và thấu hiểu nhau. Nếu một trong hai không phải tín đồ của trường phái này, đó sẽ trở thành một bi kịch. Ngôn ngữ tình yêu và tình dục bị bất đồng. Trong trường hợp, nhiều khi phải trá giá bằng máu và thương tật tâm lý cũng như thể xác.

Nói tóm lại, hiểu sao thì hiểu nhưng việc lạm dụng thuật ngữ SM mà không có những hiểu biết nhất định sẽ dẫn đến những ngộ nhận vô lý, không đáng có. Những người có xu hướng S không có lỗi, chỉ có cái hội vũ phu, côn đồ là đáng lên án và trừng phạt. Và không phải cứ mù quáng chấp nhận chịu đựng, bỏ qua những trò bạo lực hung hãn của bạn trai là được giải thích bằng chữ M. Phải phân biệt M với tính bi lụy, thiếu tôn trọng bản thân.

Cuối cùng, đáng buồn nhất là vì những hiểu lầm này mà xã hội sẽ có cái nhìn sai lệch về những người thuộc trường phái SM. Người ta thường sợ những gì mà họ không hiểu. Cũng giống như đồng tính vậy. Phải mất một khoảng thời gian khá dài dư luận mới có thể làm quen và dần thoải mái hơn với cộng đồng LGBT. Vậy khi nào đến lượt S&M nhỉ?

Bị đánh đồng, bị hiểu lầm, bị dè bỉu. S&M vẫn còn quá xa lạ. Chúng ta nên nhớ, không phải cứ bạo lực trong chuyện tình cả thì là SM. Như trường hợp Chris Brown và Rihanna đấy.

Đánh chưa chắc là S, chịu chưa chắc là M, làm người xem thì phải sáng suốt!

LIKE US ON FACEBOOK: 5 Senses

17 thoughts on “S&M – KHÔNG CHỈ CÓ TÌNH DỤC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s