Ý NGHĨA MV G.U.Y. CỦA LADY GAGA: MỘT TUYÊN NGÔN NGHỆ THUẬT

Image

Sau một khoảng thời gian im hơi lặng tiếng và để các fans chờ đợi mỏi mòn, Lady Gaga quay trở lại ngoạn mục với một MV dài hơn 11 phút: G.U.Y.. Với cái tựa chính xác là G.U.Y. an Artpop Film, đây không những là một MV mà còn lạ bộ phim tài liệu ngắn với thông điệp sâu sắc về tuyên ngôn nghệ thuật của Gaga ẩn sâu sau những hình ảnh biểu tượng rất hấp dẫn.

Ngay sau khi xem xong MV này, 5 Senses đã tức tốc viết ngay một bài phân tích ý nghĩa của các hình ảnh biểu tượng đó, nhằm giúp tuyên ngôn nghệ thuật của Gaga lan truyền rộng rãi và hiệu quả hơn. Cùng xem Gaga đã chất chứa điều gì bên dưới những thước phim này nhé.

MV được chia làm 3 phần: Artpop, Venus, và G.U.Y.

PHẦN 01: ARTPOP

Cũng là phần mở đầu MV, Artpop mở ra một cảnh hỗn loạn, một đám người, có vẻ là doanh nhân, đang sôi nổi giành giật, gom góp đám tiền bay tứ tán trong không trung. Trong khi đó, Gaga bị thương, nằm trong một cái hố nhưng không ai thèm đếm xỉa.

Image

Tệ hơn nữa, sau khi giành giật chán chê, bọn “doanh nhân” này lao đến hôi của, bòn rút những đồng tiền cuối cùng trên cơ thể Gaga, trong khi cô bị thương nặng đến mức không chống cự được.

Image

Sau khi đã đầy túi, bọn chúng bỏ mặc Gaga.

Image

Và hoan hỉ ra đi trong chiến thắng! Trên tay chúng là một xấp tiền và một bộ cung tên, vũ khí chúng dùng để hãm hại Gaga.

Image

Và đây là Mother Monster nằm trong hố. Một mũi tên đâm xuyên qua ngực, ngay tại vị trí trái tim.

Image

GIẢI THÍCH: Artpop đã được Gaga ấp ủ từ rất lâu. Đây là một concept độc đáo, đưa nghệ thuật (Art) vào trong nhạc Pop đương đại. Điều này không hề dễ dàng vì chúng ta đều biết dòng nhạc đương đại đã bị thị trường hóa. Chất nghệ thuật dường như đang giãy chết trước nhu cầu làm nhạc để kiếm tiền, để quảng cáo, để PR. Đó cũng chính là điều Gaga căm ghét và muốn chống lại. Tuy nhiên, chuyện ca sỹ phụ thuộc vào hãng đĩa là chuyện bình thường. Một số những concept hay và nghệ thuật nhưng khó bán, không có tính thương mại sẽ bị hãng đĩa gạt đi và cho ra rìa. Thay vào đó là những bài hát thị trường, dễ nghe, dễ thuộc, dễ leo bảng xếp hạng, nhưng cũng nhanh chóng đi váo quên lãng. Có rất nhiều ca sỹ đã từng búc xức về vấn đề này như Vanessa Carlton, Kelly Clarkson, Lily Allen, Norah Jones, Joss Stone,…

Trước khi Artpop phát hành, Gaga từng post trên Facebook “They killed my Artpop.” Và MV này chính là lời tố cáo chân thực nhất. Những “doanh nhân” đại diện cho hãng đĩa, cho những kẻ quan trọng tiền bạc. Trang phục của Gaga chính là trang phục của thần tình yêu với đôi cánh và cung tên. Tình yêu của cô là dành cho âm nhạc. Cô muốn ghim những mũi tên tình yêu đó vào từng con tim của người yêu nhạc ở khắp nơi. Tuy nhiên, những kẻ hám tiền đã dùng chính những mũi tên giả để lừa cô và bắn chết “nghệ thuật” trong Gaga.

Image

Một câu hỏi được đặt ra: tại sao những “doanh nhân” không hạ Gaga bằng súng, hay đao kiếm, những vũ khí rất đương đại, rất thị trường, rất Pop, mà lại dùng cung tên, một vũ khí cổ xưa và có tính Art. Đó chính là dụng ý của Gaga khi muốn tố cáo các hãng đĩa đã dùng chính tình yêu của cô đối với âm nhạc mà hãm hại cô, lợi dụng cô.

Gaga sau đó đã bẻ mũi tên lừa dối đó ra và nhặt lại cung tên. Ý nói dù thế nào Gaga cũng sẽ không từ bỏ tình yêu của mình đối với âm nhạc. Sau đó cô lê bước đến một pháp đài, tạm gọi là Pháo đài Nghệ thuật.

Image

Những nhân vật trong pháo đài này trái ngược hẳn với các “doanh nhân.” Không có những bộ vest đắt tiền, họ đều mặc những bộ cánh kỳ lạ, và rất sáng tạo. Họ chào đón, che chở, và bảo vệ Gaga.

Image

PHẦN 02: VENUS

Ở đây, chúng ta thấy một nghi thức Tôn giáo. Đó chính là Lễ Rửa Tội. Theo giáo lý của Đạo Thiên Chúa, một em bé sau khi sinh ra sẽ được Linh mục rửa tội. Lúc đó cuộc sống của em bé sẽ được dâng trọn cho Chúa. Hiểu theo một cách nào đó, Lễ Rửa Tội cũng được xem là một nghi thức Tái Sinh, một cuộc đời mới.

Image

Image

Một Gaga mới hoàn toàn, tràn đầy tính nghệ thuật được sinh ra.

Image

Nhạc nền:

“When You touch me I die just a little inside. I wonder if this could be love, this could be love. Cause You’re out of this world, galaxy, space, and time. I wonder if this could be love.”

GIẢI THÍCH:

You ở đây được mô tả là một người “không thuộc thế giới này, vượt trội cả vũ trụ, không gian, và thời gian,” có thể hiểu người Gaga nói đến là tượng trưng cho một thế lực nào đó chứ không phải là một con người cụ thể. Và thế lực đó chỉ có thể là ART, thế lực duy nhất khi “chạm” vào Gaga làm cô ta “chết trong lòng một ít” và tự hỏi “liệu đây có phải là yêu không?”

Tuy nhiên, ART mà Gaga muốn thể hiện là ARTPOP, một loại nghệ thuật gần gũi, không xa rời quần chúng. Bằng chứng là trong Pháo đài Nghệ thuật của mình, Gaga đã dùng rất nhiều hình ảnh đại diện cho các hình thái giải trí đương đại như những diễn viên trong series phim Real Housewives of Beverly Hills, trò chơi MineCraft – một trò chơi mà Gaga đã hết lời khen ngợi trên Twitter của mình.

Image

Image
Hình ảnh này gợi nhớ đến một câu trong bài Dope: “Mine myself like coal.”

Ngoài ra, Gaga còn bày tỏ sự kính trọng đến Andy Warhol, người đi đầu trong trào lưu Pop Art. Hình ảnh Andy được thể hiện như Himeros (thần tình dục, con trai của Aphrodite). Andy đã chứng kiến sự hồi sinh của Gaga.

Image

PHẦN 03: G.U.Y.

G.U.Y là một bài hát rất dễ gây hiểu lầm. G.U.Y. là viết tắt của Girl Under You (tạm dịch: Gái nằm dưới). Nếu đứng một mình, bài hát thuần túy nói về sex, về một cô gái dâng hiến hoàn toàn trong vòng tay của một người đàn ông. Tuy nhiên khi nằm trong chuỗi concept Artpop thì tầng nghĩa kia chỉ mới thể hiện được một nửa concept. Đó là tầng nghĩa Pop đương đại, thị trường, thuần túy câu khách bằng sex.

Nhưng với tầng nghĩa Art thì bài hát có những chi tiết biểu tượng. Sex là khi con người ta thăng hoa, cũng giống như nghệ thuật vậy. Cả sex lẫn Art đều có những khía cạnh lãng mạn và dung tục riêng của nó. Và hình ảnh người con gái phụ thuộc hoàn toàn vào người con trai là đại diện cho người nghệ sỹ trong vòng tay của nghệ thuật.

Image

Chi tiết hấp dẫn nhất MV có thể nói là cảnh Gaga chỉ đạo hồi sinh 4 nhân vật có tầm ảnh hưởng đến cuộc sống của cô. Vì sao Gaga không tự mình hồi sinh mà lại đóng vai trò chỉ đạo? Đó là một chi tiết nhấn mạnh rằng Gaga bây giờ đã nắm lấy quyền kiểm soát. Và 4 nhân vật cô hồi sinh là: Chúa Jesus (đại diện cho tín ngưỡng của cô), Gandhi (biểu tượng cho nhân tính), Michael Jackson (nhân vật có ảnh hưởng đến sự nghiệp nghệ thuật của Gaga), và một người thứ 4 mà cô đã cố tình che đi.

Image

Image

Image

Những nhân vật này sau đó được lấy máu, lấy phần tinh túy nhất để Gaga lai tạo ra một đội quân ART của riêng mình.

Image

Image

Image
Màn hình có dòng chữ “Cloning”

Chân dung đội quân LG (Lady Gaga).

Image

Và đội quân này cùng với Gaga đi trả thù lũ “doanh nhân” đã lợi dụng rồi bỏ mặc Gaga.

Image

Hãy xem vũ khí của đội Gaga. Cung kết hợp với súng. Cổ điển kết hợp hiện đại. Art kết hợp Pop.

Image

Nếu lúc trước, bọn “doanh nhân” dùng mũi tên để hạ Gaga, thì bây giờ Gaga cũng dùng chính tiền của chúng để hạ chúng. Lịch sử lặp lại. Gậy ông đập lưng ông.

Image

Tiêu diệt những thứ thị trường tạm bợ để nghệ thuật chân chính thống trị âm nhạc d8ương đại. Đó chính là tuyên ngôn nghệ thuật của Gaga, và cũng chính là nội dung chính của MV này.

Image

Image

Đây quả là một MV rất hay và sáng tạo. Ngay cả đoạn credit với bài hát MANiCURE cũng có ý nghĩa của nó. MANiCURE nghĩa là chăm sóc móng tay, tuy nhiên nếu xét theo cách viết thì nó cỏ thể hiểu là ‘người mà tôi đã cứu chữa,’ hoàn toàn rất phù hợp với cái kết của MV.

Image

KẾT:

Xét về góc độ nội dung, Gaga đưa ra một concept nghệ thuật táo bạo và cực kỳ tham vọng, nhưng cũng hết sức cấp thiết trước tình hình âm nhạc đương đại như bây giờ. Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều cho rằng Gaga cũng chỉ là một ca sỹ “đạo đức giả.” Xây dựng một concept có vẻ nghệ thuật nhưng thể hiện nó ra bằng tình dục thì cũng chỉ là một chiêu trò PR tầm thường và mâu thuẫn với tuyên ngôn của chính cô.

Xét về góc độ nghệ thuật, cá nhân mình rất thích những MV giàu hình ảnh biểu tượng như thế này. Rất kích thích trí sáng tạo và khả năng cảm thụ của người xem. Những MV như thế này mới có khả năng nâng cao trình độ cảm thụ nghệ thuật của người nghe nhạc. Nhưng mặt trái của nó là sẽ gây ra những làn sóng phản đối bởi vô số những khán giả lười suy nghĩ, chỉ cần vài giây thôi đã tắt MV vì một lý do: không hiểu nó nói về cái gì! Tuy nhiên nếu cố gắng gồng gánh về lâu dài, trình độ của người xem có lẽ sẽ tiến bộ hơn, và họ sẽ mở rộng vòng tay với những tác phẩm như thế này.

Còn bạn nghĩ sao về MV này, đừng ngại comment chia sẻ với 5 Senses nhé!

Chú ý:

– Bài phân tích là sản phẩm của 5 Senses, vui lòng share và dẫn nguồn đầy đủ. Xin cảm ơn.

– Bài phân tích là những suy nghĩ, những hiểu biết của 5 Senses ngay sau khi xem MV. Chưa hề qua nghiên cứu, hiệu chỉnh. Không phải bài phân tích chính thức, mẫu mực. Trên mạng, có thể còn nhiều cách phân tích khác.

Moving-Home

LIKE US ON FACEBOOK: 5 Senses

3 thoughts on “Ý NGHĨA MV G.U.Y. CỦA LADY GAGA: MỘT TUYÊN NGÔN NGHỆ THUẬT

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s